Bãi tắm Liên Chiểu – 1 trong 4 địa điểm xây dựng quảng trường kết hợp công viên biển

Được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm của quận nói chung và thành phố nói riêng, dự án xây dựng quảng trường kết hợp công viên biển đã thu hút được nhiều sự chú ý. Có 4 địa điểm được lựa chọn xây dựng dự án đều là các địa điểm nổi tiếng. Bên cạnh đó còn có các bãi tắm lớn khác, đặc biệt là bãi tắm Liên Chiểu Đà Nẵng.

1. 4 địa điểm xây dựng quảng trường kết hợp công viên biển

Qua sự rà soát của các cấp lãnh đạo có thẩm quyền thành phố đã nhất trí chọn ra 4 địa điểm để đưa vào xây dựng dự án quảng trường kết hợp công viên biển. Dự án sẽ kéo dài dọc đường Nguyễn Tất Thành, tại các đoạn cuối đường Hà Khê – Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn An Ninh và cuối đường Nguyễn Tất Thành.

Ngoài Thanh Khê, Liên Chiểu, Nam Xuân Thiều và hợp tác xã Hòa Hiệp 5 là 4 bãi tắm đã được xây dựng và đi vào hoạt động thì thành phố cũng đã thống nhất sẽ quy hoạch bãi tắm phú Lộc. bên cạnh đó, bãi tắm Xuân Thiều cũng đang được nghiên cứu, bãi tắm Liên Chiểu Đà Nẵng sẽ được tiến hành mở rộng.

2. Quy hoạch dự án xây dựng quảng trường kết hợp công viên biển

Để thực hiện dự án quảng trường kết hợp công viên biển này, Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng đã đưa ra một số những đề xuất sau:

– Phía bắc ghềnh Nam Ô: Lùi ra 50m tính từ mực nước biển. Xây dựng một đường ranh giới để tiến hành bảo vệ bờ biển đồng thời điều chỉnh ranh giới của dự án vào phía sau của đường ranh giới bảo vệ bờ biển. Làm dải cây xanh và cảnh quan ven biển tại vệt đất 20m tiếp giáp với ranh giới bảo vệ bờ biển

– Phía nam ghềnh Nam Ô: Đường ranh giới được điều chỉnh, sẽ lùi sát về tuyến kè hiện trạng. Không có bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với đường bê tông ở phía nam ghềnh Nam Ô rộng 8m và vẫn dùng làm đường đi bộ hay đạp xe cho người dân và du khách

– Tuyến đường dân sinh giáp ranh với dự án hiện rộng 4m sẽ được điều chỉnh mở rộng thêm 1,5m nữa, tức là tổng chiều rộng 5,5m. Tuyến đường vào dự án cách đường dân sinh một dải cây xanh rộng 2m. Các công trình di tích lịch sử như lăng Ngư Ông, miếu Bà Liễu Hạnh, mộ Tiền Hiền, miếu Âm Hồn đều sẽ được giữ nguyên hiện trạng và trùng tu, tôn tạo

– Sẽ có 3 lối xuống biển được xây dựng, đồng thời công viên và quảng trường cũng được khởi công để phục vụ công cộng. Vị trí xây dựng là tại đầu đường Nguyễn Tất Thành nối dài, vị trí miếu Bà Liễu Hạnh ra ghềnh Nam Ô, vị trí lăng Ngư Ông và miếu Âm Hồn,… Dự án được quy hoạch sau khi được nghiên cứu và điều chỉnh là 260.254m2, trước đây là 366.679m2

Sau khi điều chỉnh quy hoạch dự án mới được đưa lên, UBND TP Đà nẵng đã nghiên cứu và đi đến thống nhất thông qua phương án này. Bên cạnh đó, UBND TP cũng đã chỉ đạo cho Sở Xây dựng nghiên cứu thêm về phương án sử dụng 2 khu vực, một là khu tiếp giáp khu dân cư hiện tại, hai là khu chỉnh trang làm cơ sở làm việc với chủ đầu tư.

Ngoài ra, còn có phương án điều chỉnh dự án  Khu phức hợp trung tâm thương mại – khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center thành bãi đỗ xe 4 tầng ngầm kết hợp công viên cũng đã được UBND thành phố gửi công văn xin ý kiến của Thường trực HĐND thành phố.

Dự án được đưa vào triển khai đồng nghĩa với việc bãi tắm Liên Chiểu sẽ được mở rộng hơn. Cả người dân lẫn du khách đều có cơ hội đến đây để tham gia vào các hoạt động ngoài trời cũng như vui chơi, sử dụng quảng trường và công viên biển. Dự đoán, sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút được một lượng lớn du khách đến với Đà Nẵng, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo tiềm năng phát triển kinh tế du lịch biển tại Đà Nẵng.

Xem thêm: