Cảng Liên Chiểu – Cú bật ngoạn mục cho khu vực Tây Bắc

Đà Nẵng là thành phố đầu mối vận tải biển của các tỉnh miền Trung. Tốc độ tăng trưởng lượng hàng hóa tại cảng Đà Nẵng đạt 16,2%/năm và dự kiến đến năm 2020 có thể đạt 10 triệu tấn, và năm 2030 có thể vươn tới ngưỡng 30 triệu tấn hàng hóa. Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại khu vực cảng ngày càng tăng cao như vậy, một mình cảng Tiên Sa khó có thể gánh nổi mặt khác cảng Tiên Sa còn là một điểm đến du lịch khá được du khách ưa chuộng tại Đà Nẵng.

cảng tiên sa đà nẵng
Cảng Tiên Sa Đà Nẵng sẽ dần chuyển thành điểm đến du lịch được ưa chuộng

Hiện tại, theo dự kiến trong năm 2018 này sản lượng hàng qua cảng đã ước đạt 8,4 triệu tấn, vượt quá khả năng đáp ứng của cảng Tiên Sa. Việc này sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn giao thông, môi trường bị tác động và hơn thế nữa sẽ tác động một cách tiêu cực đến hoạt động du lịch cũng như đời sống hằng ngày của người dân tại khu vực này.

Thành phố cũng cho rằng cần khẩn trương xây dựng cảng Liên Chiểu để san sẻ bớt công năng và dần chuyển cảng Tiên Sa thành một cảng du lịch đầy thu hút. Dự kiến cảng Liên Chiểu sẽ có quy mô 220 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới gần 33 ngàn tỷ đồng. Với việc đề xuất xây dựng cảng Liên Chiểu được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt tình ủng hộ.

Thủ tướng cho rằng đây là một việc làm cấp bách cần được triển khai thực hiện nhanh chóng. Yêu cầu thành phố Đà Nẵng sớm có báo cáo cụ thể để thống nhất về đầu tư và một số thủ tục pháp lý liên quan. Công tác quy hoạch phải thực hiện bài bản, tránh tư duy lạc hậu trong việc xây dựng, chia bến cảng quá nhỏ dẫn tới tàu khó thể vào neo đậu được…

cảng liên chiểu đà nẵng
Cảng liên chiểu đà nẵng sẽ được xây dựng để san sẻ bớt công năng cho cảng Tiên Sa

Tây Bắc sẽ sang trang mới khi cảng Liên Chiểu được xây dựng

Vùng Tây Bắc được các nhà đầu tư rất rất quan tâm trong vài năm trở lại đây. Tây Bắc được chọn là khu vực trọng điểm phát triển chiến lược của thành phố, vì vậy thị trường Tây Bắc khá sôi động với các dự án tầm cỡ được thực hiện trong thời gian gần đây.

tây bắc đà nẵng
Thị trường Tây Bắc Đà Nẵng sôi động khi tín hiệu cảng Liên Chiểu được xây dựng

Nếu như trục đường Nguyễn Tất Thành khánh thành đưa vào hoạt động được xem là phát súng đầu tiên đánh thức sự vươn mình của khu vực này thì dự án cảng Liên Chiểu được xem như một lực đẩy thay đổi diện mạo hoàn toàn mới cho khu vực và tạo một lực hút mới đối với các nhà đầu tư. Theo các chuyên gia việc đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu để mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng là rất cần thiết, phù hợp với quy hoạch, phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.

Hạ tầng phát triển luôn đi đôi với sự tăng trưởng từ kinh tế lẫn du lịch ở Đà Nẵng. Hàng loạt dự án lớn được xúc tiến triển khai nhanh chóng, điển hình như các dự án Kim Long City, FLC Eco Charm, Khu đô thị Sunrise Bay, Dragon City, Home land Central Park…

Chính vì thế, Tây Bắc Đà Nẵng đang là viên ngọc quý thu hút nhiều người dân và các nhà đầu tư tiềm năng.

Xem thêm: