Đà Nẵng đón nhận hàng ngàn tỷ đô từ các nhà đầu tư Nhật Bản

Đà Nẵng là một thành phố có tiềm năng phát triển cực kỳ nhanh và mạnh về nhiều lĩnh vực, thế mạnh của thành phố biển này có thể xem là du lịch, hàng năm có hàng triệu lượt du khách lui tới. Bởi vậy, làn sóng đầu tư từ những quốc gia phát triển Châu Âu, Châu Á không ngừng tăng lên, điển hình trong những năm gần đây, các nhà đầu tư Nhật đã tích cực rót vốn đầu tư vào thị trường này.

Cuối năm 2017 – đầu 2018, nhiều đoàn doanh nghiệp xứ sở mặt trời mọc đã đến làm việc với lãnh đạo thành phố, sở, ngành tìm hiểu thông tin đầu tư tại Đà Nẵng, điển hình như các Tập đoàn lớn Mikazuki, Tập đoàn TODA, Công ty Mode Planning Japan, Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Nhật Bản, Tập đoàn Mitsui & Co, Công ty TNHH Fujikura Automotive, Tập đoàn Mitsubishi…

Nhiều dự án được các nhà đầu tư từ xứ sở mặt trời mọc không ngại rót hàng triệu USD. Điển hình mới đây là khu du lịch Xuân Thiều do Công ty CP Đầu tư du lịch Xuân Thiều làm chủ đầu tư được thay áo mới khi Tập đoàn khách sạn Mikazuki từ Nhật Bản dự kiến sẽ chi hơn 100 triệu USD nhằm đầu tư phát triển khu phức hợp dịch vụ bao gồm khách sạn đạt chuẩn 5 sao, khu công viên nước, công viên trò chơi và khu ẩm thực tại dự án. Đây được xem là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào bất động sản du lịch Đà Nẵng năm 2017, mở ra một cơ hội lớn về thu hút đầu tư từ Nhật Bản cho thành phố.

khu du lịch xuân thiều
khu du lịch xuân thiều

Vào tháng 3/2017, Công ty TNHH Sun Frontier Việt Nam thuộc Sun Frontier Fudousan Co.,Ltd. là Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản đã tổ chức lễ khởi công dự án Khu căn hộ cao cấp Garden Tower tại Quận Sơn Trà trên khu đất có diện tích hơn 2.000m2 với 306 căn hộ. Đây là dự án theo tiêu chuẩn Nhật Bản với mức giá dao động từ 1,8 tỷ đến hơn 7 tỷ đồng…

Đến giữa năm 2017, Tập đoàn khách sạn hàng đầu Nhật Bản Route Inn của tỉ phú Katsutoshi Nagayama đã khai trương dự án đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam với vốn đầu tư 400 tỷ VND chính là khách sạn 4 sao Grandvrio City Da Nang trên đường Đống Đa.

Grandvrio City Da Nang
Grandvrio City Da Nang

Tháng 11-2017, Tập đoàn JGC, Tập đoàn Saiseikai và Tập đoàn Y tế Kishokai của Nhật Bản đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về việc đầu tư dự án bệnh viện chất lượng cao Nhật Bản tại Đà Nẵng. Theo đại diện lãnh đạo Tập đoàn JGC, để đưa ra quyết định đầu tư bệnh viện tại Đà Nẵng, JGC đã thực hiện 6 chuyến khảo sát đến Đà Nẵng để tìm hiểu việc đầu tư dự án bệnh viện quốc tế. Bệnh viện sẽ được đầu tư 2 giai đoạn với quy mô 200 giường bệnh, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh gồm các chuyên khoa: khoa Nội, khoa Tiêu hóa, khoa Nhi, khoa Phụ sản, khoa Tim mạch, khoa Thần kinh, Kiểm tra sức khỏe tổng quát theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Cuối năm 2017, khi làm việc với Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, ông Masahiro Moriyasu, Tổng giám đốc Công ty Mitsui & Co. Việt Nam (thuộc Tập đoàn Mitsui & Co., Nhật Bản) tiết lộ tập đoàn Mitsui sẽ thành lập đội chuyên trách phối hợp với Đà Nẵng để khảo sát tiềm năng và xúc tiến đầu tư vào thành phố. Mitsui & Co sẽ nghiên cứu đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố như Cảng Liên Chiểu, dự án Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị…

Đánh giá về môi trường đầu tư Đà Nẵng, Chủ tịch kiêm TGĐ Mitsubishi Việt Nam Tetsu Funayama cho rằng, Đà Nẵng là “thành phố tiêu biểu” khi các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu Việt Nam. Với định hướng chính thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, du lịch, công nghệ cao, môi trường, Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư như Mitsubishi nghiên cứu đầu tư các dự án tàu điện, giáo dục, y tế theo mô hình hợp tác công tư (PPP), các dự án về CNTT, sản xuất ô-tô chạy điện, động cơ điện lai xăng…

Xu hướng thu hút đầu tư tại Đà Nẵng tăng dần

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong năm 2017 Đà Nẵng có 97 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 116 triệu USD. Đà Nẵng tính đến nay đã có 546 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD.Trong đó, Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 629 triệu USD (chiếm 20,7%). Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Đà Nẵng gia tăng mạnh trong thời gian qua đã thu hút các nhà đầu tư bất động sản của Nhật.

Thương hiệu thành phố du lịch xanh của Đà Nẵng đang dần được công nhận trên toàn cầu, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch. Với lợi thế về khí hậu ấm áp, bãi biển tuyệt đẹp và nền văn hóa địa phương đặc sắc… bất động sản Đà Nẵng đã thật sự trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn.

Xem thêm: